Hoạt động ngoại khóa "Sân khấu hóa tác phẩm văn học"

Nhằm giúp các em khắc sâu kiến thức, rèn luyện kĩ năng cảm thụ tác phẩm văn học, ngày 26/10/2019, Tổ Văn đã kết hợp với tổ Anh văn - Sử trường THCS & THPT Phạm Hồng Thái đã tổ chức thành công buổi ngoại khóa với chủ đề “Sân khấu hóa tác phẩm văn học”.

Buổi ngoại khóa diễn  ra dưới  hình thức cuộc thi giữa các đội (sự kết hợp của các lớp cùng tham gia). Các tiểu phẩm trình diễn là các tác phẩm văn học gần gũi với chương trình các em đang học tập như: “Tấm Cám” (Văn học dân gian), “Tắt đèn” (Ngô Tất Tố), “Chí Phèo” (Nam Cao), “Chiếc thuyền ngoài xa” (Nguyễn Minh Châu),…Mỗi một đội chơi đều trải qua và được chấm điểm theo 3 phần thi: Phần kịch bản, phần diễn xuất và phần trả lời câu hỏi phụ. Với lối diễn xuất tự nhiên, khả năng nhập vai khá tốt, các em không chỉ tái hiện lại nội dung các đoạn trích/ tác phẩm văn học mà còn thể hiện sự sáng tạo và am hiểu về nghệ thuật sân khấu.

 

Mỗi một tiểu phẩm mang một phong cách riêng, được các em lựa chọn và tái hiện dưới nhiều hình thức sân khấu khác nhau, mang đến nhiều màu sắc phong phú cho buổi ngoại khóa. Đặc biệt các em đã nhận thức sâu sắc về vai trò của văn học đối với cuộc sống, biết hướng đến những giá trị tốt đẹp, giàu tính nhân văn, bày tỏ và ngợi ca những quan hệ đạo đức tốt đẹp trong xã hội; biết thông cảm, chia sẻ với những hoàn cảnh bất hạnh; biết hành động hợp lẽ phải…. Đó cũng là thông điệp mà các em gửi gắm và thể hiện rất xuất sắc qua các tiểu phẩm được trình diễn.

 

Qua sự hóa thân của các em vào các tiểu phẩm, chúng tôi thấy được niềm yêu mến của các em với các nhân vật văn học. Được trải nghiệm với các hình thức sân khấu, các em có thêm nhiều điều kiện để thâm nhập và sống cùng tác phẩm. Chúng tôi luôn hi vọng, các em sẽ được khơi gợi ý thức trách nhiệm, tinh thần tôn trọng giá trị, ý nghĩa của tác phẩm; các em sẽ chủ động, tích cực và sáng tạo trong việc học tập và tiếp thu kiến thức văn học.

 

Để các tiểu phẩm được trình diễn có chất lượng, nhiều giáo viên chủ nhiệm đã rất tích cực, nghiêm túc hướng dẫn, cố vấn để các em lựa chọn những tác phẩm văn học phù hợp, có nội dung mang tính giáo dục cao. Bên cạnh đó cũng khuyến khích sự sáng tạo của các em nhưng phải trong phạm vi cho phép, không vượt quá giới hạn của các chuẩn mực đạo đức xã hội.

Xen kẽ trong buổi ngoại khóa  là các hoạt động giao lưu văn nghệ,  phần trả lời câu hỏi dành cho khán giả đã làm cho buổi ngoại khóa thêm phần sinh động và đa dạng.

Buổi ngoại khóa diễn ra trong thời gian ngắn nhưng các em đã đem đến một không gian sân khấu nhiều màu sắc với các loại hình nghệ thuật đặc sắc,  đã đọng lại nhiều cảm xúc trong lòng thầy cô giáo và học sinh toàn trường. Qua các tiểu phẩm trình diễn đã khẳng định được năng lực, sự sáng tạo và niềm đam mê nghệ thuật của các em học sinh. Đồng thời, cũng là dịp để học sinh toàn trường được trải nghiệm, được học tập và chia sẻ cùng nhau.

 

                                                                                                                        Thu Hà.

Tác giả: Thu Hà
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 98
Tháng 06 : 1.106
Năm 2021 : 14.469

Trường THPT Phạm Hồng Thái

Địa chỉ: Xã Ia Khươl - Huyên Chư Păh - Tỉnh Gia Lai
Điện thoại: 0269 3794126 - Email: thptphamhongthai@gialai.gov.vn

                                                                                                                                                                              thptphamhongthai@gmail.com