HOẠT ĐỘNG NGOẠI KHÓA VẼ TRANH VỚI CHỦ ĐỂ " VÒNG TAY YÊU THƯƠNG"

Hoạt động sáng tạo từ tổ chuyên môn.

Thực hiện kế hoạch hoạt động ngoài giờ lên lớp của nhà trường, cũng như kế hoạch hoạt động ngoại khóa của tổ chuyên môn ở trường THCS & THPT Phạm Hồng Thái. Hàng năm, tổ chuyên môn xây dựng và lập kế hoạch hoạt động cho cả năm học. Có thể coi, hoạt động ngoại khóa là một hình thức đánh giá toàn diện học sinh.

TRƯỜNG THCS & THP PHẠM HỒNG THÁI - NGOẠI KHÓA TỪ TỔ CHUYÊN MÔN

 

Hoạt động sáng tạo từ tổ chuyên môn.

Thực hiện kế hoạch hoạt động ngoài giờ lên lớp của nhà trường, cũng như kế hoạch hoạt động ngoại khóa của tổ chuyên môn ở trường THCS & THPT Phạm Hồng Thái. Hàng năm, tổ chuyên môn xây dựng và lập kế hoạch hoạt động cho cả năm học. Có thể coi, hoạt động ngoại khóa là một hình thức đánh giá toàn diện học sinh. Đồng thời, cũng có tác động giúp học sinh có thêm hứng thú, niềm vui trong học tập và rèn luyện đạo đức. Từ đó góp phần nâng cao chất lượng dạy và học trong nhà trường. Để tránh được sự chồng chéo trong việc tổ chức các hoạt động ngoài giờ cũng như sự trùng lặp với các tổ chuyên môn khác trong nhà trường. Tổ Văn và tổ tiếng tiếng Anh - Sử đã cùng nhau thảo luận, xây dựng kế hoạch hoạt động ngoại khóa phù hợp với đặc trưng môn học và đa dạng về hình thức tổ chức.

(Học sinh toàn trường tham gia buổi vẽ tranh)

Ngoại khóa của tổ chuyên môn được rải đều nhiều đợt trong năm học và tập trung theo chủ đề (Hướng đến các ngày lễ trong năm: 20/10; 20/11, 08/3, 26/3,...). Khác với các năm học trước, thay vì cắm hoa, làm bánh, thiết kế bưu thiếp, xếp hoa quả,...Năm học 2018 - 2019, tổ Văn và tổ tiếng Anh - sử đã sáng tạo tổ chức buổi ngoại khóa với hình thức thi vẽ tranh. Buổi ngoại khóa hướng đến chủ đề chào mừng ngày thành lập hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam 20/10 nên cũng có tên gọi rất yêu thương “Vòng tay yêu thương”.

          Buổi ngoại khóa được tổ chức trong thời gian khá dài (2 tuần) và chia thành nhiều vòng thi. Vòng thứ nhất, học sinh đăng kí và tham gia vẽ tự do, ban tổ chức chọn những bài thi đặc sắc nhất vào vòng thứ thứ 2. Tại vòng thi thứ 2, ban giam khảo chấm và chọn 6/11 tác phẩm vào vòng thứ 3 (Thuyết trình) tổ chức vào sáng thứ 2 đầu tuần. Điểm bài dự thi bao gồm cả hình thức, nội dung và cách thuyết trình. Làm cho buổi ngoại khóa thêm phần sinh động, tạo sự hứng khởi cho học sinh tham gia, tổ chuyên môn còn linh hoạt kết hợp các hoạt động khác như: Trò chơi nhỏ, đố vui có thưởng, giao lưu văn nghệ, game show,...Các hoạt động đều diễn ra tích cực, sôi nổi và được sự hưởng ứng nhiệt tình từ các em học sinh.

Phát huy năng lực sáng tạo của học sinh.

Với mục tiêu là hướng các em biết vận dụng những kiến thức đã học vào các hoạt động thực tiễn. Cuộc thi vẽ tranh được chuẩn bị khá chu đáo từ khâu kịch bản cho đến cách thức tổ chức, góp phần giúp các em phát huy được năng khiếu, thể hiện niềm đam mê sáng tạo nghệ thuật cũng như tình yêu mến và niềm tự hào đối với bộ môn mĩ thuật trong nhà trường nói riêng và nghệ thuật hội họa nói chung.

          Buổi ngoại khóa đến với các em như không còn là cuộc thi nữa mà là không gian để các em được giao lưu học tập, tự rèn luyện các kĩ năng sống cần thiết. Đồng thời, qua buổi hoạt động, còn khơi dậy ở các em tinh thần đoàn kết, sự yêu thương, đồng cảm và chia sẻ.

Ý nghĩa của cuộc thi vẽ tranh theo chủ đề là các em đã mạnh dạn bày tỏ những tình cảm, bày tỏ lòng biết ơn, sự yêu quý đến bà, đến mẹ, cô giáo của các em bằng những cảm xúc chân thành và sâu sắc nhất.

          Kết quả cuộc thi đã chọn được một số tác phẩm tiêu biểu và khen thưởng phù hợp nhằm động viên, khích lệ tinh thần các em. Chia vui với chúng tôi trong buổi ngoại khóa, thầy Đỗ Quang Tuấn - phó hiệu trưởng nhà trường đến góp vui và trao thưởng cho các em.

Thầy Đỗ Quang Tuấn - Phó Hiệu trưởng trao thưởng cho các e đạt giải trong hội thi

 

            Cũng niềm vui đó, em Nguyễn Thị Huyền - Học sinh lớp 12A1 phấn khởi bày tỏ cảm xúc: “Cuộc thi vẽ tranh với chủ đề “Vòng tay yêu thương” giúp chúng em thỏa sức thể hiện tài năng và sự sáng tạo, đồng thời còn là cơ hội để chúng em được bày tỏ lòng yêu thương, trân qúy đến những người phụ nữ như bà, mẹ và cả cô giáo của chúng em. Cuộc thi còn mang đến cho chúng em niềm vui bất ngờ và những kỉ niệm trong năm học cuối cấp”.

Nhìn những khuôn mặt rạng rỡ, vui tươi, hứng khởi của các em khi tham gia buổi ngoại khóa, chúng tôi như có thêm động lực để tiếp tục tổ chức những hoạt động ngoài giờ đa dạng và phong phú hơn về hình thức và đặc biệt là hướng các em đến với các hoạt động trải nghiệm để các em có cơ hội học tập, giao lưu và phát huy tốt nhất năng lực sáng tạo.

 

Một số hình ảnh hoạt động

các em tham gia vẽ tranh

 Các em đang vẽ tranh

 

các em thuyết trình sản phẩm của mình

Sảng phẩm của các em

Tác giả: Thu Hà
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 31
Hôm qua : 58
Tháng 05 : 1.882
Năm 2021 : 11.636

Trường THPT Phạm Hồng Thái

Địa chỉ: Xã Ia Khươl - Huyên Chư Păh - Tỉnh Gia Lai
Điện thoại: 0269 3794126 - Email: thptphamhongthai@gialai.gov.vn

                                                                                                                                                                              thptphamhongthai@gmail.com